”Người đẹp mắt xếch “ và ước mơ đẹp

Romanka Dang Vanová là vũ công hip hop từng đại diện Slovakia tham gia các giải vô địch thế giới, nhiều lần vô địch Slovakia ở nội dung nhảy hip hop đơn và đôi, hiện đang đứng nhì ở bảng xếp hạng nội dung disco đơn của Tổ chức vũ công thế giới IDO. Cô gái trẻ quê Krupina mang hai dòng máu Việt-Slovakia này có duyên nợ với các điệu nhảy từ năm lên sáu.

Hơn ba tháng nay cô là một trong những tâm điểm thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông hàng đầu tại Slovakia là Đài truyền hình Markíza và nhật báo Nový Čas, có thể nói là người gốc Việt nổi tiếng nhất hiện nay tại nước cộng hoà Trung Âu này. Cùng bạn nhảy là vũ công hip hop lừng danh Slovakia Laci Strike, cô xuất hiện thường xuyên tại cuộc thi nhảy Bailando được Markíza phát trực tiếp mỗi tối chủ nhật và tiến sâu đến tận vòng 7. Ngoài tài nghệ điêu luyện, Romanka còn gây ấn tượng với khán giả bằng nụ cười tươi tắn quyến rủ ít khi tắt trên khuôn mặt xinh đẹp mang nhiều nét lai Á Đông. Cô được báo giới đặt biệt danh là “người đẹp mắt xếch “.

Đặc biệt mục đích đưa cô đến với cuộc thi đã dành được cảm tình sâu đậm trong dư luận khán giả, giải nhất của cuộc thi sẽ giúp cô thực hiện được ước mơ bình dị là mua vé máy bay để cả gia đình được một lần về thăm bà và quê nội. Nhiều khán giả thực sự xúc động khi cô nhắc đến hoàn cảnh đáng thương của bố cô, người đã rời Việt Nam từ 20 năm nay mà vẫn chưa đủ điều kiện về thăm gia đình thân thiết. Ước mong được nhìn thấy hình ảnh bố tận tay thắp ngọn nến tưởng niệm người quá cố lên bàn thờ ông nội, điều mà bố cô chưa thể làm được từ ngày ông nội qua đời, là động lực mãnh liệt đưa cô đến với Bailando. Rất tiếc là cô và bạn nhảy đã không đạt được mục đích, khán giả đã bầu chọn các cặp vũ công khác với những giấc mơ cao cả hơn.

Tuy nhiên, nỗi buồn này sẽ nguôi ngoai nhanh vì Bailando đã mang lại cho cô cơ hội lớn tiếp xúc với thế giới nghệ thuật và công chúng. Một chân trời mới đang rộng mở chờ đón cô. Người bạn nhảy Laci Strike vì cảm mến tài nghệ và lòng nhân hậu hiếu thảo của cô đã quyết định nhận cô vào nhóm vũ công của anh và đang dùng ảnh hưởng của mình tìm mạnh thường quân tài trợ cho chuyến thăm Việt Nam của gia đình cô. Vừa qua Romanka được Trường năng khiếu nghệ thuật diễn viên Bratislava nhận đào tạo và sẽ bắt đầu khoá học vào tháng 9 này. Một niềm vui lớn nữa là qua Bailando, Romanka cảm nhận được tình cảm chân thành của cộng đồng người Việt tại Sovakia dành cho cô, những người đã động viên cổ vũ cô nhiệt tình mọi nơi, mọi lúc, mọi hình thức.

Mong rằng sẽ có một ngày cô sẽ học được tiếng Việt, hát được nhều bài hát lời Việt, múa được các điệu múa dân gian Việt Nam, làm sứ giả quảng bá văn hoá và con người Việt Nam đến người Slovakia.

(Võ Đăng, 6.2007)

Romanka và Laci Strike đang trò chuyện trực tuyến với người hâm mộ (Ảnh: Bleskovky)
Romanka và Laci Strike tại Bailando (Ảnh: Markíza)

Mời đọc thêm về Romanka Dang Vanová ở các trang sau :
http://www.bleskovky.sk/cl/100130/158850/Laci-a-Romana-boli-online
http://www.bleskovky.sk/cl/100130/159008/Romane-splni-sny-Laci
http://www.fresh-dance-group.sk/
http://www.markiza.sk/bailando/?118110e=140029&140730e=144568