Xuất xứ bài thơ “Trở lại Bratislava”

Vào kỳ nghỉ xuân 1991 ,trong quãng thời gian làm chuyên gia giáo dục ở Algérie ,tôi đến thăm con gái vừa tôt nghiệp trường ĐHKT Bratislava . Đó là lần đầu tôi được đến thăm Tp Bratilava cổ kính xinh đẹp , thủ đô của nước bạn CH Slovakia .Từ đó về sau , tôi còn nhiều dịp đến đây, bởi vì sau khi tốt nghiệp ĐH , con gái tôi đã xem đây là quê hương thứ hai . Nơi đây, Đất lành chim đậu , các con tôi cũng như nhiều đồng hương VN đã chọn Tp yên bình này làm nơi nương thân và sinh cơ lập nghiệp . Bratislava không đông đúc , sầm uất như nhiều tp thương mại khác nhưng ngược lại , nơi đây đã hội tụ được các yếu tố : thiên thời , địa lợi và nhân hòa . Thiên thời cũng xem như số trời vậy .Được hai nhà nước sắp xếp ngẫu nhiên cho đến học ĐH , học nghề hoặc lao động ở Tp này, rồi từ tình bạn giúp nhau trong học tập , trong lao động , trong sinh hoạt của những người xa xứ , nhiều cặp bạn bè đã chuyển sang tình yêu đôi lứa , xây đựng gia đình để có thế hệ thứ hai đang học tập sánh vai cùng các bạn trẻ ở đất nước này.

Địa lợi : mảnh đất này đây yên lành , đất đai phì nhiêu ,thẳng cánh cò bay , không chen chúc như ở xứ ta , khí hậu ôn hòa , sông núi đẹp , hiền hòa lại có nhiều sản phẩm quý . Chúng ta được sống trên đó , được hít thở cái không khí trong lành , yên bình , được thưởng thức hoa thơm , quả ngọt mỗi ngày.

Nhân hòa : con người ở đây nhân hậu , các con tôi cũng như nhiều bạn đồng hương đã được nhiều bạn bè , nhiều thầy cô giáo , nhiều bậc cha chú và nhân dân ở đây đùm bọc , cưu mang giúp đỡ tận tình ,đặc biệt khi bên nhà còn lửa đạn . Đó chính là nhân hòa , là yếu tố quyết định ,quan trọng nhất để cộng đồng người Việt mình chọn nơi đây làm quê hường thứ hai .

Sau khi kết thúc đợt công tác ở Algérie, tôi còn đến thăm các cháu và lưu lại đấy một quãng thời gian khá dài , bốn tháng , trước lúc về nhà . Lúc này cháu ngoại Tuấn Anh đã đầy năm . Thời gian nàyđối với tôi có nhiều kỷ niệm đối với Tp xinh đẹp , yên bình này . Ngày nào tôi cũng đi bộ dọc bờ kênh, Tôi đã lần bước qua tất cả các cây cầu bắc qua sông Dunaj ngày ấy để tận hưởng được cảnh đẹp của sông núi hữu tình cùng thành cổ ở đây.

Tôi cứ nghĩ sau lần ấy thì khó có dịp nào trở lại với Bratislava lần nữa . Tuy nhiên lại nói đến cái duyên trời cho . Các con tôi cũng như nhiều người Việt thuộc thế hệ thứ nhất chẳng những đã đậu lại được mà còn phát triển , đã có cơ ngơi vững vàng măc dầu không thể không trải qua biết bao khó khăn , để có được như ngày nay , tao điiều kiện thuận lợi cho thế hệ thư hai vươn lên . Chinh vì lẽ dó mà mùa đông năm 2005 tôi lại được may mắn sang thăm Tp xinh đẹp này lần nữa . May mắn hơn nữa ,lần này cùng đi với tôi còn có vợ tôi . Hơn nữa bây giờ các con tôi đã trưởng thành , đã có nhà riêng , có công ty , cháu ngoai Tuấn Anh lần trước còn nằm trong xe , tôi đẩy dọc con kênh, bây giờ đã là một thiếu niên tuấn tú khỏe mạnh , là một học sinh giỏi đáng tự hào của cả cộng đồng , ngoài Tuấn Anh còn có cháu Thùy An mới vào lớp một ngoan ngoãn dễ thương . Tôi vốn không biết làm thơ , nhưng những ngày cuối năm 2005 , tuy ngoài trời lạnh giá , khắp nơi một mầu trắng tuyết phủ , nhưng ấm áp tình người trong Cộng đồng người Việt ở đây , những người con xa xứ , đang nghĩ về người thân , nghĩ về quê hường đang từng ngày đổi mới . Tôi không thể không cầm bút viết mấy lời mộc mạc nói lên cảm xúc đối với thành phố xinh đẹp thanh bình này đã cưu mang các con chau tôi . Biết ơn Bratislava . Hẹn lại những lần sau .

Bratislava 30/12/05 - Trần Đình Viện