Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đón, hội đàm với Chủ tịch QH Xlô-va-ki-a Pa-vôn Pa-xca

ND - Chiều 27-1, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với Ngài Pa-vôn Pa-xca, Chủ tịch QH Cộng hòa Xlô-va-ki-a, đang ở thăm Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng ban Ðối ngoại T.Ư; Hồ Tiến Nghị, Trợ lý Tổng Bí thư; Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của QH.

Ngài Chủ tịch QH Pa-vôn Pa-xca bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới; đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam, uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Ngài Chủ tịch QH thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định Xlô-va-ki-a coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam và sẽ nỗ lực để không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học - kỹ thuật; chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Ngài Pa-vôn Pa-xca, Chủ tịch QH Xlô-va-ki-a sang thăm Việt Nam, coi đó là biểu hiện tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Xlô-va-ki-a đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Xlô-va-ki-a đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước những năm vừa qua, trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ truyền thống giữa hai nước; cảm ơn QH, Chính phủ và nhân dân Xlô-va-ki-a đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Xlô-va-ki-a, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Xlô-va-ki-a và khẳng định, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, chúc nhân dân Xlô-va-ki-a tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong công cuộc phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.
* Sáng 27-1, lễ đón chính thức Chủ tịch QH P.Pa-xca và Phu nhân cùng các thành viên trong Ðoàn được tổ chức trọng thể tại Văn phòng QH. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì lễ đón. Dự lễ đón còn có Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Ðình Ðàn; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận và lãnh đạo một số Ủy ban của QH.

Tại buổi tiếp ngay sau lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch QH P.Pa-xca và Ðoàn sang thăm Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ vốn có từ lâu giữa hai nước.

Chủ tịch QH P.Pa-xca bày tỏ vui mừng nhận được tình cảm nồng ấm của những người bạn Việt Nam và hy vọng hai nước thúc đẩy mối quan hệ mới về mọi mặt, gồm cả quan hệ giữa hai QH.

Tiếp đó, hai Ðoàn đại biểu QH Việt Nam và Xlô-va-ki-a đã tiến hành hội đàm. Hai bên thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hoạt động của hai QH; nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm công tác lập pháp, giám sát thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn giữa các Ủy ban và các nhóm nghị sĩ của QH hai nước. Hai bên cũng thống nhất chuẩn bị để sớm ký kết văn bản hợp tác giữa hai QH, tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp. Về quan hệ song phương giữa hai nước, hai bên nhất trí cho rằng, tuy xa cách nhau về địa lý nhưng Việt Nam và Xlô-va-ki-a có nhiều điểm tương đồng, quan hệ hai nước vốn có từ lâu và ngày càng phát triển tốt đẹp. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn chưa tương xứng tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, phù hợp tiềm năng, lợi thế của mỗi nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau. Việt Nam giúp hàng hóa của Xlô-va-ki-a thâm nhập thị trường ASEAN và ngược lại Xlô-va-ki-a sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam vào thị trường EU. Hai bên thống nhất sớm thành lập Ủy ban hợp tác liên chính phủ nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước; đồng thời tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn Xlô-va-ki-a đã ủng hộ Việt Nam trong việc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, ủng hộ Việt Nam trong vấn đề xuất khẩu giày mũ da vào thị trường EU; đánh giá cao việc Xlô-va-ki-a đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên nhận viện trợ phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Xlô-va-ki-a. Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng khẳng định, QH Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Xlô-va-ki-a vào hợp tác đầu tư.

Chủ tịch QH P.Pa-xca bày tỏ tin tưởng kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ tăng trong thời gian tới, cùng với sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của các doanh nghiệp Xlô-va-ki-a đối với Việt Nam. Tháp tùng Ðoàn đại biểu QH Xlô-va-ki-a thăm Việt Nam lần này có nhiều doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, ngân hàng, công nghiệp nặng, y tế, hóa dầu... sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch QH P.Pa-xca đề nghị sớm thiết lập đường bay thẳng giữa Thủ đô của hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao lưu, buôn bán giữa Xlô-va-ki-a và Việt Nam; khẳng định, QH Xlô-va-ki-a luôn mong muốn tăng cường các mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai bên. Chủ tịch QH P.Pa-xca đã mời Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng sớm thăm hữu nghị chính thức Xlô-va-ki-a. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn và cho biết thu xếp chuyến thăm vào thời gian thích hợp.

* Trong cuộc họp báo ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch QH Xlô-va-ki-a Pa-vôn Pa-xca đều bày tỏ hài lòng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Hai Chủ tịch cho biết, tại cuộc hội đàm hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều nội dung thiết thực, cụ thể, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt. Theo đó, trong thời gian tới, trên cơ sở mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hai nước sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa về lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, giáo dục và đào tạo, đặc biệt là quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam và Xlô-va-ki-a, cũng như tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

* Chiều 27-1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp Chủ tịch QH Xlô-va-ki-a P.Pa-xca và các thành viên trong Ðoàn.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm hoan nghênh chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch QH P.Pa-xca; cho rằng, Ủy ban hợp tác liên chính phủ cần sớm được thành lập, cùng với việc Việt Nam sớm mở cửa Ðại sứ quán tại Xlô-va-ki-a nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch P.Pa-xca đã thông báo với Phó Thủ tướng về kết quả hội đàm giữa Ðoàn đại biểu QH hai nước. Nhân dịp năm mới 2010 và Việt Nam chuẩn bị đón Tết cổ truyền, Chủ tịch P.Pa-xca chúc Việt Nam thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, chúc mối quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.

* Cùng ngày, Chủ tịch QH P.Pa-xca và Phu nhân cùng các thành viên trong Ðoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi chào mừng Chủ tịch QH P.Pa-xca và Phu nhân cùng các thành viên trong Ðoàn.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch QH Xlô-va-ki-a, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Ðại sứ quán Xlô-va-ki-a tại Việt Nam tổ chức "Giao lưu Doanh nghiệp Việt Nam - Xlô-va-ki-a" nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Ðại diện mười tập đoàn và doanh nghiệp Xlô-va-ki-a trong các lĩnh vực giao thông vận tải, dược phẩm, xây dựng đã giao lưu giới thiệu với đại diện gần 40 doanh nghiệp Việt Nam.

TTXVN và PV (27.01.2010)