Chủ tịch nước CH XHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết và đoàn lãnh đạo cấp cao của Viêt Nam thăm chính thức CH Slovakia

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Slovakia Ivan Gasparovic, chiều 16/12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã đến thăm chính thức nước Cộng hòa Slovakia.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Việt Nam đến Slovakia kể từ khi Slovakia tách khỏi Liên bang Tiệp Khắc.

Trước đó hai bên đã trao đổi một số đoàn cấp cao: Phó Thủ tướng Trần Đức Lương đã sang thăm Slovakia vào năm 1994, Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh vào năm 1995 và Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa vào năm 2005. Các nhà lãnh đạo Slovakia đã đến thăm Việt Nam gồm có Thủ tướng Vladimir Meciar vào năm 1994, Tổng thống Gasparovic vào năm 2006 và thủ tướng Robert Fico vào tháng 10 năm 2008. Trong quá khứ, lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tiệp Khắc được đánh dấu bởi sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm hữu nghị Cộng hòa XHCN Tiệp Khắc vào năm 1957.

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước Cộng hòa Slovakia lần này có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Bá Thân, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Trịnh Đình Dũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ, Thứ trưởng các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư.

Đúng 10 giờ sáng 17.12. 2009, lễ đón chính thức Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Bratislava theo nghi thức đón nguyên thủ quốc gia. Sau lễ đón, Tổng thống Ivan Gasparovic và phu nhân đã tiếp riêng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ivan Gasparovic đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, đó là: Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Slovakia về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Slovakia, thỏa thuận hợp tác giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Kiểm toán tối cao Slovakia.

Hội đàm với Tổng thống Ivan Gasparovic

Cũng trong sáng 17.12, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Bratislava, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống Ivan Gasparovic. Tham gia hội đàm, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Nguyễn Văn Chiền, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovakia Nguyễn Bá Thân và các quan chức cao cấp khác của Việt Nam. Về phía Slovakia có Bộ trưởng Ngoại giao Miroslav Lajcak, Bộ trưởng Kinh tế Lubomir Jahnatek, Đại sứ Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam Peter Svitek và các quan chức cao cấp khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ivan Gasparovic đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Slovakia hữu nghị và mến khách, vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Slovakia đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập châu Âu và ngày càng nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Tổng thống Ivan Gasparovic bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và hội nhập, chính trị ổn định và kinh tế phát triển nhanh, uy tín và vị thế quốc tế ngày càng cao.

Hai bên coi trọng và nhất trí hợp tác chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2010.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước có bước phát triển mới, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng nhanh, tuy nhiên chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai nước. Tổng thống Ivan Gasparovic nhấn mạnh rằng hai nước có thể đầu tư song phương cũng như cùng đầu tư vào nước thứ ba và không quên đề cập đền vấn đề hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và nghiên cứu, trao đổi văn hóa và du lịch “Tất cả những người trước kia đã từng học tập tại Slovakia, nay có thể tham gia tăng cường phát triển sự hợp tác giữa hai nước. Nhiều người trong số họ đóng giữ vai trò xã hội quan trọng và đây là tiềm năng chúng ta cần tận dụng”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Slovakia xem xét lại lập trường, ủng hộ Việt Nam trong vấn đề áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da của Việt Nam. Tổng thống Ivan Gasparovic bày tỏ thông hiểu và cho rằng vấn đề có thể giải quyết được. Tổng thống Ivan Gasparovic thông báo Slovakia quyết định đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên nhận hỗ trợ phát triển của Slovakia.
Sau hội đàm song phương, Tổng thống Gasparovic đánh giá cao việc Slovakia mở lại Đại sứ quán tại Hà Nội và bày tỏ sự vui mừng khi chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định việc phía Việt Nam sẽ mở Đại sứ quán tại Bratislava vào năm tới.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ivan Gasparovic khẳng định kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm, đồng thời nhấn mạnh hai bên đã thống nhất các phương hướng và biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, y tế, xã hội và mở rộng ra các lĩnh vực khác mà mỗi nước có tiềm năng.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cám ơn đất nước và nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và đồng thời cám ơn nhân dân Slovakia giữ quan hệ đối xử mật thiết với công dân Việt Nam. Ông đánh giá cao việc cộng đồng Việt Nam tại Slovakia được tạo điều kiện thuận lợi để hội nhập vào xã hội sở tại mặc dù có một số vấn đề còn tồn tại.


Chủ tịch nước khẳng định trong chính sách ngoại giao đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm với tất cả các nước, cộng đồng quốc tế. Chính vì vậy, Việt Nam mong muốn Slovakia trở thành cầu nối giúp Việt Nam thâm nhập vào thị trường Liên minh châu Âu, đồng thời hỗ trợ Slovakia thâm nhập vào thị trường ASEAN và châu Á.

Tổng thống Ivan Gasparovic đánh giá cao uy tín và vị thế của Việt Nam tại châu Á và trên thế giới; khẳng định Slovakia ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với Liên minh châu Âu.

Gặp Thủ tướng Robert Fico, Chủ tịch Quốc hội Pavol Paska; tiếp nguyên Tổng thống Slovakia Rudolf Schuster và đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng Cộng sản Slovakia.

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Slovakia, chiều 17/12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Robert Fico, Chủ tịch Quốc hội Pavol Paska; tiếp nguyên Tổng thống Slovakia Rudolf Schuster và đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng Cộng sản Slovakia.

Tại các cuộc gặp Thủ Tướng và Chủ tịch Quốc hội Slovakia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Ivan Gasparovic và những thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Slovakia.

Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Slovakia đã đạt được trong quá trình hội nhập khu vực và thế giới, đặc biệt là nỗ lực phát triển kinh tế sau khi trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU), nâng cao vị thế của Slovakia trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Slovakia, đồng thời mong muốn Chính phủ, Quốc hội cũng như các bộ, ngành và địa phương hai nước đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm phát triển, xây dựng các mối quan hệ tin cậy.

Chủ tịch nước đề nghị Slovakia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, có đánh giá khách quan, ủng hộ Việt Nam để Ủy ban châu Âu (EC) chấm dứt việc áp thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da của Việt Nam vào thị trường EU.

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Slovakia, Thủ tướng Robert Fico và Chủ tịch Pavol Paska bày tỏ tin tưởng chuyến thăm là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hai nước phát triển thiết thực và hiệu quả hơn trong tương lai.

Thủ tướng Robert Fico đã ghi nhận tích cực đề nghị của Chủ tịch nước trong vấn đề EC áp thuế chống bán phá giá giày mũ da của Việt Nam vào thị trường EU.

Tại buổi tiếp nguyên Tổng thống Rudolf Schuster, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cảm ơn những tình cảm của nguyên Tổng thống Rudolf Schuster đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đã được vun đắp qua gần 60 năm, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Slovakia, mong muốn củng cố và mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác. Hai bên đang tăng cường các chuyến thăm cấp cao những năm gần đây nhằm đưa quan hệ hợp tác phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.

Trong buổi tiếp đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Slovakia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng Cộng sản, nhân dân Slovakia đã dành cho nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Đảng Cộng sản Slovakia.

Tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ivan Gasparovic đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh sự có mặt của Tổng thống Ivan Gasparovic tại diễn đàn giữa doanh nghiệp Việt Nam và Slovakia không chỉ thể hiện sự quan tâm chỉ đạo doanh nghiệp phải tăng cường hợp tác, liên kết làm ăn, mà còn là mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước nâng quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam và Slovakia có truyền thống quan hệ lâu đời, năm tới hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Những năm Việt Nam gặp chông gai, thử thách trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, nhân dân Slovakia đã đứng bên cạnh nhân dân Việt Nam và ngày nay vẫn luôn ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi doanh nghiệp hai nước phải nỗ lực hợp tác, trên cơ sở cùng có lợi, hợp tác không chỉ trong kinh tế, thương mại và đầu tư, mà cần phải mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

Gần 80 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 100 doanh nghiệp Slovakia cùng đại diện các tổ chức hội đoàn doanh nghiệp 2 nước có mặt tại diễn đàn.

Tối 17/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Cộng hòa Slovakia Ivan Gasparovic và phu nhân mở tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Sáng ngày 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp lãnh đạo một số công ty lớn của Slovakia hoạt động trong các lĩnh vực dầu khí, công nghiệp chế tạo, xây dựng...
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Bratislava (Cộng hoà Slovakia), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới ba nước châu Âu là Cộng hoà Ý, Vương quốc Tây Ban Nha và Cộng hoà Slovakia.

(Tin và ảnh do BBT tổng hợp, 25.12.2009)