Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Slovakia

Ngày 18.12.2009, tại nhà khách chính phủ Bôrik, trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Slovakia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại đây.

Hơn 200 đại biểu và khách mời đã có mặt hân hoan chào mừng Chủ tịch nước và phái đoàn cấp cao Việt Nam. Đông đảo kiều bào với mọi thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau, đại diện cộng đồng người Việt Nam đã đến từ mọi địa phương và khu vực toàn Slovakia. Cùng tham gia cuộc gặp còn có đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo do đại sứ Nguyễn Bá Thân dẫn đầu và các đoàn khách mời đến từ các nước lân cận: Đoàn Cộng hoà Séc do chủ tịch Hội người Việt Nam Hoàng Đình Thắng dẫn đầu, Đoàn Ba Lan do chủ tịch Hội người Việt Nam Lê Thiết Hùng và chủ tịch Hội doanh nghiệp Hoàng Mạnh Huê dẫn đầu và Đoàn Cộng hoà Áo do chủ tịch Hội Doanh nghiệp Đinh Thị Kim Dung dẫn đầu.
Trong diễn văn khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH XHCN Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovakia Nguyễn Bá Thân đã hoan nghênh chuyến thăm làm việc thành công tại Cộng hòa Slovakia của Chủ tịch nước và phái đoàn cấp cao Việt Nam.

Quyền chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia ông Ngô Thế Lực đã thay mặt Cộng đồng đọc diễn văn cám ơn sự quan tâm sâu sắc của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam dành cho cộng đồng 5.000 kiều bào tại Slovakia, giới thiệu về hoạt động của Cộng đồng, đặc biệt nhấn mạnh việc hoà nhập với xã hội nước sở tại, sống đoàn kết, luôn hướng về quê hương đất nước, tự hào về những thành tựu của đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Việt Nam ở Slovakia nói riêng.

Chủ tịch nước vui mừng khi thấy bà con ở Slovakia sống đoàn kết, hội nhập tốt với xã hội nước sở tại, chăm lo giữ gìn tiếng Việt, quan tâm tới công tác xây dựng Đảng, chú trọng đầu tư trong nước... Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo với bà con về tình hình của đất nước, hoạt động quan hệ đối ngoại của Việt Nam, những kết quả nổi bật trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Italia, Tây Ban Nha và Slovakia. Chủ tịch nước mong bà con ổn định cuộc sống, thành đạt, quan hệ hữu nghị và thân thiện với người dân nơi cư trú, tuân thủ luật pháp của nước sở tại, giữ gìn bản sắc dân tộc và hướng về Tổ quốc.

Tiếp lời chủ tịch Nguyễn Minh Triết, bà Nguyễn Minh Keng - chủ tịch Hội phụ nữ, ông Lê Xuân - phó chủ tịch phụ trách văn hoá thể thao chi Hội người Việt Nam tại Bratislava và ông Trần Văn Kha – chủ tịch Hội doanh nghiệp đã lần lượt đại diện các tổ chức hội đoàn phát biểu trình bày kiến nghị đến Nhà nước và chính phủ Việt Nam trong các vấn đề hỗ trợ cộng đồng trong việc ổn định cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh .

Kết thúc chương trình gặp mặt trọng thể là tiệc chiêu đãi chủ tịch Nguyễn Minh Triết và phái đoàn cấp cao Việt Nam với các món ăn truyền thống của dân tộc. Nhiều kiều bào đã tham gia chụp ảnh lưu niệm với chủ tịch Nguyễn Minh Triết và phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

(Tin và ảnh do BBT tổng hợp, 25.12.2009)