Slovakia vào Schengen

Liên minh châu Âu đã làm bước quan trọng tới vấn đề mở rộng chín nước thành viên khu vực Schengen tự do đi lại vô kiểm dọc biên thêm Slôvakia và Séc. „Chúng ta đã mở được cánh cửa lý tưởng vào khu vực Schengen. Chỉ đợi đến lễ thánh Mikuláš là cắt băng khai thông cánh cổng này,“ Bộ trưởng nội vụ Slôvakia Robert Kalinhác tuyên bố. Ông còn nói thêm rằng biên ải giữa Séc và Slôvakia lại biến mất.
Bộ trưởng nội vụ đã khóa sổ thỏa thuận chính trị không chính thức về sự mở rộng đường biên từ 21.12. Kiểm tra hải phận, không phận giữa các thành viên cũ và mới khu vực Schengen sẽ kêt thúc vào lúc nửa đêm ngày 20.12. Giao thông hàng không sẽ ngừng kiểm tra hộ chiếu từ 30.3.2008.
Ngoại dao đoàn đã thông báo về vấn đề này, khi được cho hay trong tiến trình hội nghị. Mở rộng khu vực thêm 9 nước mới sát nhập liên minh vào năm 2004 ngoài đảo Cypr sẽ còn phải duyệt chính thưc ở cấp bộ. Vấn đề này có thể đạt được khi hội đồng châu Âu ra tuyên bố, mặc dù trong việc này nghị viện châu Âu chỉ đóng vai trò tư vấn. Hội đồng châu Âu sẽ hội đàm về việc mở rộng Senghen vào trung tuần tháng.
Sự phê duyệt dứt khoát mang tính hình thức có lẽ sẽ được thực hiện vào đầu tháng 12.
„Chúng ta đã mở được cánh cửa ý tưởng vào khu vực Schengen. Chỉ đợi đến lễ thánh Mikuláš là cắt băng khai thông cánh cổng này,“ Bộ trưởng nội vụ Slôvakia Robert Kalinhác tuyên bố. Theo ông ta không chỉ có vấn đề loại trừ kiểm tra ngoài biên thùy, mà còn cắt bỏ được sự phân chia giữa châu Âu xưa và nay.
Kiểm tra đường bộ sẽ được kết thúc vào giờ ngọ ngày 20 sang ngày 21 tháng 12. Nhân dịp này ngoài các địa điểm khác sẽ tiến hành nhiều hoạt động tại vùng giáp ranh giữa Séc và Slôvakia.
„Chủ yếu là loại trừ những barie ngăn cản nhiều nhất sự hòa đồng và tự do đi lại trong khu vực châu Âu“, ông Kalinhác nói. „Đường biên giữa Séc và Slôvakia lại biến mất, chúng ta vứt được nó đi,“ ông ta nhắc thêm.
Khu vực Senghen được lấy tên theo một làng ở Luxambur, tại nơi này đã ký kết hiệp ước đi lại tự do trong liên minh châu Âu vào năm 1985. Sát nhập hệ thống trên chỉ có 13 quốc gia liên minh (15 nước cũ trừ Anh Quốc với Ai xơ Len, Na Uy với Island).

Các số liệu cơ bản về hiệp ước Senghen

- Hiệp ước Senghen tạo ra khu vực vô nội biên, khu vực mà dân chúng có thể đi lại tự do không có sự kiểm tra biên phòng, thỏa thuận còn mang trong mình cái gọi là điều khoản bảo vệ cho phép các nước sau khi đàm thoại được phục hồi kiểm tra có hạn định vì lợi ích an ninh công cộng. Một vài quốc gia đã hành động ví dụ khi có những trận đấu bóng đá nẩy lửa.
- Ngoài loại trừ kiểm tra nội biên các biện pháp Senghen còn bao gồm điều kiện chung khi ra khỏi ngoại biên, trên sân bay và ngoài bến cảng sắp xếp riêng cho hành khách từ/đến các nước thành viên, không thành viên, theo dõi cá nhân từ nước này sang nước nọ hay nối liền hệ thống dữ liệu thông tin Senghen (SIS).
Hiệp ước Senghen đầu tiên được các nước Bỉ, Luxambur, Đức, Pháp và Hà Lan ký ngày 14. 6. 1985 tại làng Senghen Luxambur. Sau 5 năm được ký thêm thỏa thuận thừa hành. Bước vào hiệu lực sau nhiều lần tạm gác cả đôi phía ngày 26. 3. 1995.
Hiện nay hiệp ước Senghen được phê chuẩn bởi 13 quốc gia EU, Island với Na Uy. Anh với Ai Xơ Len chỉ tham gia một cách phiến diện, vỳ vậy họ tiếp tục kiểm tra đường biên. Chín quốc gia mới của liên minh trừ Cypr sẽ sát nhập đất liền và hải phận khu vực vào ngày 21. 12, còn không phận sẽ được sát nhập đến tháng 3 năm 2008. Thụy Sĩ có lẽ tham gia khu vực vào ngày 1 tháng 11 năm 2008. Vương quốc Lichaistain cũng đang hội đàm sát nhâp Senghen. Nếu hàng chuỗi dánh giá nhận định thuận buồm xuôi dó thì Bulgaria và Rumani cũng được bước chân vào „sân chơi“.
Ân định thời điểm mở rộng ban đầu cho „lính mới“ liên minh vào tháng 10 năm 2007 bị dịch chuyển bởi sự muộn màng trong bản thảo hệ thống thông tin SIS-II, ví dụ ngoài hàng triệu dữ liệu còn bao gồm thông tin về các cá nhân bị cấm cửa, truy nã hay xe cộ mất tích bao gồm cả dữ liệu sinh học như chân dung kỹ thuật số hay vân tay. Cuối cùng đành chấp nhận lời đề nghị của Bồ Đào Nha- gói SISone4all, cho phép sát nhập các quốc gia mới của liên minh vào Senghen không cần sự hoạt động của SIS II. Từ 1 tháng 9 năm 2007 chín cậu „lính mới“ được gắn vào SIS I.

Phỏng dịch: Nguyen Viet, 14.11.2007