Thế hệ hai - niềm tin và hy vọng của mỗi chúng ta

Thế hệ hai: các cháu là niềm tin và hy vọng của mỗi chúng ta, tương lai tươi sáng của các cháu được vun đắp không chỉ bằng nổ lực của riêng bản thân các cháu mà còn bằng chính sự hy sinh cao cả của chúng ta từ bấy lâu nay.

Được sống trong môi trường đầy thuận lợi, được các thế hệ cha anh khuyến khích, bằng nghị lực được tiếp sức từ những hoài bảo mãnh liệt và bằng chính tài năng của mình, các cháu đã đạt được nhiều thành công đáng trân trọng.

Không phụ công mong đợi biến các giấc mơ của các bậc sinh thành từ bấy lây nay thành hiện thực, nhiều cháu đã được đến giảng đường tại nhiều trường đại học ngay tại Slovakia, Séc cũng như ở các nước tiên tiến. Không ít các cháu ở lứa tuổi phổ thông được hết lời khen ngợi tại các trường trung học hàng đầu, các trường phổ thông cơ sở mọi nơi tại Slovakia. Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực văn hoá giáo dục, một số cháu là hiện tượng đặc biệt về năng khiếu nghệ thuật và thể thao, là tâm điểm theo giỏi của dư luận Slovakia.

Ngoài mục đích dần dần được giới thiệu đến độc giả những tấm gương điển hình đó, mục Thế hệ hai muốn phản ánh đến những vấn đề mà lứa tuổi các cháu quan tâm, động viên khuyến khích các cháu học giỏi tiếng Việt, hướng về cội nguồn, dẫn đến gắn bó với quê cha đất tổ, dìu dắt chúng vượt qua mọi cản trở bất lợi đối với người gốc Việt tại xứ người.

(Võ Đăng, 6.2007)